Chat
1

Làng hương trầm hối hả vào mùa hương Tết

11-26-2016

Dân trí) - Cứ mỗi độ cận Tết, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) lại nhộn nhịp sản xuất hương trầm bán phục vụ mùa Tết. Đã từ lâu, hương trầm Quỳ Châu là “đặc sản” của miền tây xứ Nghệ.

 
Vào mùa làm hương Tết ở Quỳ Châu (Nguyễn Duy - thực hiện).
 
Tân Lạc - thị trấn mới đổi tên của huyện Quỳ Châu trước đây - cách thành phố Vinh hơn 170km. Nói đến Quỳ Châu là nhớ đến sản phẩm đặc sắc hương trầm, đã trở thành thương hiệu.
Vào những ngày giáp Tết, khắp các ngả đường của thị trấn Tân Lạc và những bản làng của huyện Quỳ Châu, đâu đâu cũng nghe một mùi hương thơm thoang thoảng, ấm áp.
 
Chị Trần Thị Châu có ngót 20 năm làm nghề hương trầm.
Chị Trần Thị Châu có ngót 20 năm làm nghề hương trầm.

 

Nghề làm hương trầm ở Quỳ Châu đã có từ 30 - 40 năm nay, hiện có hơn 200 hộ gia đình làm nghề. Để có được những búp hương mang mùi thơm đặc biệt của vùng núi miền Tây xứ Nghệ, những người làm hương phải cầu kỳ từng công đoạn, từ chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương để tạo thành cây hương hoàn thiện. Mùa hương trầm chỉ thực sự bắt đầu từ tháng 9 âm lịch, nhưng từ những ngày đầu mùa hạ, các gia đình làm hương đã phải tất bật chuẩn bị để kịp phục vụ thị trường mùa hương Tết.

 

Trong nguyên liệu làm hương trầm chính là rễ cây hương bài. Nguyên liệu này có mùi thơm dịu, rễ chùm, mọc thành từng bụi, có nhiều ở vùng núi xứ Nghệ. Sau khi lấy về, người ta đem rửa sạch, phơi khô, rồi nghiền nát thành bột mịn để trộn làm bột hương. Ngoài rễ cây hương bài, nguyên liệu làm hương trầm còn có các loại hoa hồi thảo quả, quế chi, trầm xô, bã mía và một vài vị thảo mộc đặc biệt được giữ làm bí quyết riêng.

 

Chân hương được làm từ những cây nứa trong rừng, khi chọn phải lấy những mầm nứa vừa mới ra lá như đuôi én, không non quá cũng không già quá. Nứa đem về được ngâm trong nước khoảng 2 tháng rồi phơi khô và chẻ nhỏ. Công đoạn làm chân hương cũng phải có kinh nghiệm thì mời tạo được thân hương có thế uốn đẹp sau khi đốt.

 

Một người thợ thành thạo mỗi ngày có thể quấn được từ 250 - 300 búp hương.

 

Chị Trương Thị Xuân, ở khối 2 thị trấn Tân Lạc, một trong những hộ gia đình làm hương lâu năm trong vùng, tâm sự: “Nghề sản xuất hương trầm ở đây là nghề truyền thống cha ông để lại, có từ rất lâu rồi. Mỗi năm gia đình tôi sản xuất được 50 vạn cây hương trầm. Mỗi mùa làm hương như vậy, trừ các chi phí thì gia đình tôi thu lại cũng được hơn 30 triệu đồng”.
 
Như một lẽ không thể thiếu, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, nhà nhà lại mong có nén hương trầm ấm áp thắp lên bàn thờ gia tiên, sưởi ấm thời khắc sum vầy gia đình.
 
Trẻ em nơi đây cũng thành thạo với nghề làm hương trầm
Trẻ em nơi đây cũng thành thạo với nghề làm hương trầm
 
Hương trầm thành phẩm chuẩn bị xuất xưởng.
Hương trầm thành phẩm chuẩn bị xuất xưởng.