Chat
1

Làng nghề hương trầm Quỳ Châu vào mùa

11-26-2016

Nghề làm hương trầm truyền thống của người Quỳ Châu đã có từ lâu đời, gắn liền với xuất xứ của cây trầm hương xứ Quỳ (xưa) và cây rễ hương ngày nay. Hiện nay, toàn huyện đã có 4 xã, thị làm nghề hương trầm, trong đó tập trung lớn nhất là ở thị trấn Tân Lạc với gần 100 hộ làm nghề.

Mỗi năm, các làng nghề ở đây xuất bán ra thị trường cả nước hàng triệu bông trầm, qua đó góp phần mang lại hương vị riêng của ngày Tết cổ truyền dân tộc.


Để có bông trầm thật chất lượng, các hộ sản xuất phải chuẩn bị từ đầu năm, tháng 2 tháng 3 âm lịch đã vào rừng khai thác hoặc thu mua nứa, luồng non về ngâm dưới ao. Sau hơn 3 tháng vớt lên rửa sạch, nguyên liệu được chẻ nhỏ để làm chu (chân hương). Cùng với đó là đặt mua rễ hương từ khắp nơi trong tỉnh nhập về… Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch hàng năm là cao điểm sản xuất trầm.

Có mặt tại các làng nghề hương trầm Quỳ Châu vào những ngày cuối năm, phóng viên Báo Nghệ đã ghi lại một số hình ảnh:

 

 

Chân hương được thợ trau chuốt kỹ càng, phơi dưới nắng lớn để đảm bảo được khô khén.Mô hình trồng rễ hương đầu tiên ở Quỳ Châu, gần 1 ha cây rễ hương của ông Hồ Viết Thắng, Bản Tân Hương 2, thị trấn Tân Lạc được nhân từ giống bản địa.Tại cơ sở Hà Loan, một trong những hộ sản xuất hương trầm lớn nhất thị trấn Tân Lạc, từ tháng cao điểm thường sử dụng trên 25 đến 30 lao động cuốn, mỗi thợ cuốn bình quân 3.000 cây hương/ngày.