Mùi hương trầm thoang thoảng trong căn nhà nhỏ có lẽ là miền ký ức gắn liền với bao nhiêu thế hệ người Việt. Hương trầm khi đốt có mùi dịu nhẹ, thuần khiết mang yếu tố tâm linh huyền bí và có rất nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày. Hiện nay, thật dễ dàng để tìm mua hương trầm tại bất kì đâu, tuy nhiên quy trình sản xuất, chất lượng hương trầm và địa chỉ bán hương trầm uy tín tại Đà Nẵng thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

huong-tram-da-nang

Quy trình sản xuất Hương Trầm

Để có được một nén hương trầm chất lượng chúng ta thắp hàng ngày đòi hỏi khá nhiều thời gian cũng như công sức phải bỏ ra. Việc sản xuất Hương Trầm tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi đôi bàn tay tỉ mỉ và tinh tế của người lao động.

Chúng ta có thể đơn giản các bước để tạo ra hương trầm tại một cơ sở sản xuất hương trầm qua các công đoạn như sau:

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu làm hương đa dạng phong phú và không có tiêu chuẩn cụ thể cho việc lựa chọn nguyên liệu. Các nguyên liệu phổ biến thường là: trầm hương, đàn hương, tuyết tùng, long não…và sử dung thêm các hương liệu khác như Quế Chi, bã mía… phân loại và làm sạch nguyên liệu theo tỷ lệ mùi hương mong muốn sẵn sàng cho bước tiếp theo.

Công đoạn xay bột làm hương trầm: Nguyên liệu sau khi đã làm sạch được đem đi xay thành bột mịn. Bột làm hương càng mịn thì chất lượng hương sau này càng cao.

Công đoạn trộn keo với bột: Đem bột hương xay mịn hoà trộn với keo tự nhiên và nước theo tỷ lệ vừa đủ. Thành phần keo trộn không được át mùi thơm tự nhiên của hương liệu làm hương.

Công đoạn tạo hình sản phẩm: hương trầm có thể được tạo hình bằng thủ công hoặc bằng máy. Đổ bột hương trầm đã trộn vào máy chuyên dụng và thiết lập thông số để tạo ra hình dáng hương theo yêu cầu,

Công đoạn phơi khô hương tự nhiên: Đem hương trầm đã làm phơi khô tự nhiên tự nhiên ngoài trời. Tuỳ vào điều kiện thời tiết để điều chỉnh thời gian phơi hương ngắn hay dài. 

Công đoạn kiểm tra mẫu sản phẩm: Sau khi phơi khô tự nhiên việc cần làm là kiểm tra xem hương có bị cong vênh, hư hỏng hay không. Xem hương đã đạt đúng kích thước tiêu chuẩn hay chưa, từ đó có thể cắt hoặc điều chỉnh lại cho chuẩn.

Công đoạn hút ẩm cho hương: Tiếp tục đưa hương trầm vào phòng hút ẩm để hương đạt đến trạng thái bảo quản tốt nhất khi sử dụng. Giai đoạn này cũng giúp giữ mùi hương của trầm được lâu hơn. 

Công đoạn thành phẩm và đóng gói: Để bảo quản tốt hơn và có thể vận chuyển một cách dễ dàng tránh hư hỏng thì sau khi hương thành phẩm cần được đem đóng gói bao bì và dán nhãn mác của cơ sở sản xuất.

Chất lượng Hương Trầm phụ thuộc yếu tố nào?

Hương Trầm có quy trình sản xuất gồm các bước cơ bản là giống nhau vậy yếu tố nào để quyết định được chất lượng hương trầm tốt hay không?

Chất lượng hương trầm đến từ nhiều yếu tố như: nguyên liệu, bí quyết, công nghệ, tay nghề người làm hương…

Yếu tố đầu tiên phải kể đến là nguyên liệu: mặc dù thành phần nguyên liệu làm hương trầm ở nhiều nơi có sự giống nhau, nhưng để hương trầm có một mùi thơm đặc trưng tự nhiên thì còn tuỳ thuộc vào các loại thảo mộc được sử dụng, chỉ cần thay đổi thành phần nguyên liệu thì hương trầm sẽ ra các mùi đặc trưng khác nhau không thể nhầm lẫn. Nguyên liệu độc đáo và đặc biệt là nguyên liệu sạch mang đến chất lượng cao cho hương.

Cùng với nguyên liệu đặc biệt thì công thức, phương pháp sản xuất hương trầm tại mỗi nơi là khác nhau dẫn đến chất lượng hương trầm cao thấp khác nhau. Tỷ lệ hoà trộn nguyên liệu, thời gian phơi tự nhiên…những yếu tố giúp hương thơm lâu và ít bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Các làng nghề truyền thống làm hương luôn sở hữu những người lao động có tay nghề làm hương rất cao với nhiều kinh nghiệm làm nghề. Sự hỗ trợ của máy móc hiện đại kết hợp với những kiến thức và trải nghiệm đúc rút của người làm hương lâu năm sẽ cho ra những nén hương trầm chất lượng đến tay người dùng.

Hương trầm Thiết Hợi – Địa chỉ bán hương trầm uy tín tại Đà Nẵng

Hương trầm Thiết Hợi chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm hương trầm các loại như:  búp hương trầm, nụ hương trầm… Hương trầm Thiết Hợi luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm ấn tượng và chất lượng để có thể làm quà cho những người thân yêu khi đến với Đà Nẵng.

Khi đến đây, quý khách sẽ được nhân viên thuyết minh, tư vấn kỹ càng về những kiến thức liên quan đến trầm hương với những hình ảnh trực quan sinh động. Rất nhiều khách hàng đã tin và sử dụng hương trầm được cung cấp bởi hương trầm Thiết Hợi.

Thông tin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *