Hương Trầm từ xưa đến nay luôn gắn liền với người Việt Nam như một thứ không thể thiếu trong các dịp như rằm, lễ, Tết…Thắp hương trầm trong những ngày này giống như một thói quen sinh hoạt và trở thành một nét văn hoá đẹp của người dân trên khắp vùng miền của cả nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về hương trầm cũng như mách bạn địa chỉ mua hương trầm uy tín tại Hà Nội.

Hương trầm và tác dụng phổ biến

Hương trầm được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tuỳ vào nhu cầu của mỗi gia đình. Đầu tiên có thể kể đến đó là mục đích tín ngưỡng, Hương trầm được sử dụng trong thời gian dài vào các dịp lễ tết với tác dụng khử uế, khử mùi không gian nhà ở, đền chùa vào những ngày đầu năm.

Hương trầm được xông vào các dịp động thổ, mừng nhà mới, khai trương cửa hàng…nhằm mục đích đem lại khí vượng, đem đến may mắn, phát tài cho chủ nhà.

Hương trầm có tác dụng tốt cho sức khoẻ nhờ yếu tố thuần khiết của mùi hương, Hương trầm mùi dịu nhẹ, tự nhiên tạo ra cảm giác dễ chiụ, khoan khoái, có tác dụng giảm stress, tạo ra cảm giác cân bằng tốt cho người sử dụng.

huong-tram-ha-noi

Hương trầm được sản xuất như thế nào

Hương trầm hiện nay được sản xuất thủ công hoặc sản xuất trên máy tuỳ vào từng cơ sở sản xuất. Tuy vậy quy trình để sản xuất hương trầm đều trải qua 08 bước cơ bản như sau:

B1 – Chuẩn bị nguyên liệu

Tại mỗi địa phương, cũng như tại mỗi cơ sở sản xuất đều sở hữu cho mình những nguyên liệu làm hương trầm đặc trưng và trở thành bí quyết gia truyền không thể tiết lộ. Một số nguyên liệu cơ bản để làm hương trầm có thể kể đến như: Trầm hương, rễ cây Hương Bài, Các loại thảo quả, hoa hồi, Quế Chi, Trầm xơ,bã mía….

Nguyên liệu được tuyển chọn và phân loại phải đảm bảo sạch sẽ, không lẫn tạp chất trước khi chuyển qua bước tiếp theo.

B2 – Tạo bột làm hương

Nguyên liệu sau khi được làm sạch và phân loại thì cho vào máy xay thành bột. Ở công đoạn này chất lượng bột xay ra phải đảm bảo mịn để tới khâu tạo hình sản phẩm ra được đẹp mắt, Chính vì vậy sau khi xay bột xong thường có thêm công đoạn ray bột cho mịn.

B3 – Hoà trộn bột và keo

Sử dụng một tỷ lệ nhất định hoà trộn giữa bột hương, keo và nước sau đó trộn đều hỗn hợp này lại với nhau.

Keo sử dụng để trộn ở đây phải là một loài keo tự nhiên không độc hại cũng như không gây mùi làm ảnh hưởng đến mùi hương tự nhiên của hương. Loại keo thường sử dụng hiện nay đó là keo Bời Lời.

B4 – Tạo hình cho hương

Tuỳ vào kiểu mẫu của hương (hương vòng, hương nụ, hương có tăm hay không có tăm)mà ở công đoạn này được làm thủ công bằng tay hay được làm bằng máy.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thì máy móc đang hỗ trợ rất nhiều cho con người trong công việc này. Cho bột hương vào máy, kết hợp với sự căn chỉnh khéo léo của bàn tay con người tạo ra nhiều dòng sản phẩm hương khác nhau.

B5 – Phơi khô tự nhiên

Sau khi hương trầm đã được tạo hình thì được chuyển đến công đoạn phơi khô tự nhiên. Công đoạn này được quyết định bởi yếu tố thời tiết, điều kiện nhiệt độ nắng gió tự nhiên phù hợp sẽ cho ra một mẻ hương chất lượng, hạn chế được sự cong vênh và nứt gãy của Hương trầm.

B6 – Kiểm tra quy cách sản phẩm

Để ra được một mẻ hương có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp thì tại khâu này sau khi hương đã được phơi khô tự nhiên cần được kiểm tra lại về mẫu mã xem có bị cong vênh nứt gãy hay không?. Cần tiến hành đo cắt lại hương theo quy chuẩn phù hợp với điều kiện sử dụng, thời gian cháy của hương…

B7 – Ủ hương, hút ẩm cho hương trầm

Để hương trầm khi đến tay người dùng không bị hư hỏng, ẩm mốc thì việc hương được phơi khô ngoài tự nhiên là chưa đủ. Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối thì sau khi Hương đã được kiểm tra quy cách sẽ được đưa vào phòng hút ẩm, việc hút ẩm cũng giúp mùi hương trầm được giữ lâu hơn, thời gian hút ẩm cũng được coi là thời gian ủ hương cho hương trầm, hương càng được ủ lâu thì càng thơm hơn.

Bước cuối cùng – Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Sau khi hút ẩm, một lần nữa Hương trầm được kiểm tra lại tổng thể chất lượng sau đó được đem đi đóng gói. Hương trầm được đóng gói số lượng theo nhu cầu sử dụng của từng đơn vị, hộ gia đình.

Việc đóng gói hương trầm cần cẩn thận, kĩ lưỡng, hạn chế được việc rách bao bì trong quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng đến chất lượng của Hương Trầm. Đóng gói với bao bì đẹp bắt mắt cũng là lời khẳng định thương hiệu cho cơ sở sản xuất hương trầm.

Địa chỉ bán hương trầm uy tín tại Hà Nội

Hương trầm mang đến thật nhiều tác dụng cho cuộc sống. Bạn đã biết chỗ để mua hương trầm chất lượng và uy tín chưa? Hãy liên hệ ngay:

Hương trầm Thiết Hợi

Thị trấn Tân Lạc là làng nghề truyền thống nổi tiếng của Nghệ An. Sản phẩm hương trầm Quỳ Châu của Tân Lạc từ lâu được khách hàng yêu thích bởi mùi hương thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Hương trầm Quỳ Châu được làm 100% những nguyên liệu tự nhiên đặc biệt gồm: Trầm hương, rễ Trầm, nụ hồi, đinh hương, cam thảo, quế…

Lí do bạn nên chọn Hương trầm Thiết Hợi

  • Hương trầm Thiết Hợi – Hương trầm sạch 100% nguyên liệu tự nhiên,hương thắp Tết ý nghĩa,hương trầm Việt hảo hảng,hương lộc,hương thơm tự nhiên: Sản phẩm Hương Trầm Quỳ Châu với ý nghĩa là sợ dây kết nối gia đình Việt. Với 100% nguyên liệu thiên nhiên, chiết xuất từ các loại rễ cây có mùi hương và tác dụng như một loại thuốc như rễ cây hương, hồi, quế…

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Khối 1 – TT Tân Lạc – Qùy Châu – Nghệ An
  • Điện thoại: 0919.171.646

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *